ทริกลับสูตรเบเกอรีโฮมเมด! เลเยอร์เค้กปราบเซียนที่ใครก็ทำได้

เผยเคล็ดลับสุดโปรที่นักทำขนมมืออาชีพใช้! ตัวช่วยเปลี่ยนเมนู “เลเยอร์เค้กปราบเซียน” ให้กลายเป็นเรื่องง่ายกว่าที่คิด พร้อมยกระดับรสชาติสูตรเบเกอรีโฮมเมดแบบธรรมดา ให้อร่อยได้เหมือนมีมืออาชีพมาทำให้กินเองถึงบ้าน

ใครพร้อมลงครัว ก้าวข้ามความท้าทายของเมนูปราบเซียนนี้แล้ว ห้ามพลาดเทคนิคไม่ลับ ที่จะมาเฉลยพ้อยท์ลับของเนื้อเค้กนุ่ม ชุ่มฉ่ำ พร้อมประกอบร่างได้ง่าย ราวกับจัดวาง!

4 จุดพลาดที่ทำให้เลเยอร์เค้ก “พัง”

ก่อนจะไปดูเทคนิคการทำเลเยอร์เค้กให้ถอดแบบได้ตามสูตรเบเกอรีโฮมเมดนั้น ต้องทำความเข้าใจจุดผิดพลาดที่เป็นสาเหตุความ “พัง” ของชั้นเค้กให้เข้าใจเสียก่อน จะได้รับมือถูกว่าส่วนไหนที่ต้องระวัง พร้อมฝึกปรือฝีมือไปกับขั้นตอนการทำเลเยอร์เค้กที่สมบูรณ์แบบ

 • จุดพลาดที่ 1 : วางชั้นเค้กไม่สม่ำเสมอ

ชั้นเค้กที่ดูไม่สม่ำเสมออาจเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นไม่ความชำนาญในการวางชั้นเค้ก, ความไม่สมบูรณ์ของรูปทรงที่เกิดจากปัญหาเนื้อเค้กยุบ ตลอดจนปัญหาเนื้อเค้กแห้งกระด้าง และการถอดพิมพ์เค้ก ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้การประกอบร่างเลเยอร์เค้กมักไม่สมดุล จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการโค่นล้มสูง

อย่างไรก็ตาม จุดผิดพลาดดังกล่าวก็มีวิธีแก้ไขได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ไม้ปลายทู่ดามเนื้อเค้ก ซึ่งทริกนี้ก็ปรากฏอยู่ในสูตรเบเกอรีโฮมเมดมากมายในปัจจุบัน แถมยังเป็นการแก้ปัญหาเบื้องต้นที่ให้ผลลัพธ์ค่อนข้างดี แต่ก็ไม่สามารถครอบคลุมไปยังต้นเหตุของความผิดพลาดได้อย่างแท้จริง

 • จุดพลาดที่ 2 : ตัดชั้นเค้กในขณะที่ยังอุ่น

หลายครั้งที่ความผิดพลาดของเชฟขนมหวานมือใหม่มักเกิดมาจาก “ความใจร้อน” รีบเร่งที่จะไปสู่ขั้นตอนถัด ๆ ไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเมนูเค้กที่ต้องอาศัยความใจเย็น ป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอก อาทิ อุณหภูมิหลังอบที่สำคัญต่อเนื้อเค้ก หากเร่งหั่นเพื่อแบ่งชั้นโดยทันที ในขณะที่ยังมีความอุ่น สิ่งที่จะตามมาคือ การแตกและรุ่ยของเนื้อเค้ก ซึ่งจะส่งผลต่อการประกอบเลเยอร์อย่างแน่นอน

ดังนั้น เพื่อที่จะลดโอกาสในการเกิดข้อผิดพลาดนี้ เพียงแค่ถอดวิธีทำตามขั้นตอนในสูตรเบเกอรีโฮมเมดแบบเป๊ะ ๆ ทุกตัวอักษร โดยห้าม “ละเลย” แม้แต่ขั้นตอนเดียว ขั้นตอนไหนที่จำเป็นต้องรอก็ควรรอ ขั้นตอนไหนสามารถดำเนินการต่อก็ลุยได้เลยทันที เพียงเท่านี้ก็จัดการปัญหาเนื้อเค้กแตกรุ่ยจากอุณหภูมิและการผสมที่ผิดพลาดได้อย่างง่ายดาย

 • จุดพลาดที่ 3 : ชั้นครีมไม่เกาะตัวเค้ก

รู้ไหมว่าฟรอสติ้งครีม หรือเนื้อครีมเคลือบขนมเค้กที่มีทั้งแบบวิปครีม บัตเตอร์ ครีมชีส และช็อกโกแลตกานาซ ซึ่งนอกจากให้ความอร่อยแล้ว ยังเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเชื่อมยึดระหว่างชั้นเค้กให้เกิดการบาลานซ์ที่สมดุล จึงไม่แปลกที่ข้อผิดพลาดหลาย ๆ ครั้ง มักจะเกิดจากการไม่เกาะตัวของเนื้อครีม จนทำให้เค้กโค่นหรือล้มลงมาได้

ซึ่งการที่ครีมฟรอสติ้งไม่สามารถเกาะเนื้อเค้กได้นั้น เกิดได้จากหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นความร้อนจากชั้นเค้กที่ไปทำให้เนื้อครีมนิ่มและเหลวตัวลง ตลอดจนความแห้งและกระด้างของเนื้อเค้กที่เกิดจากความผิดพลาดของส่วนผสมในสูตรเบเกอรีโฮมเมดที่เลือกใช้ ตลอดจนเวลาในการอบที่นานเกินไป ซึ่งก็สามารถแก้ได้ง่าย ๆ ด้วยการพรมน้ำเชื่อมเพิ่มความชุ่มชื้นแทน

 • จุดพลาดที่ 4 : ไม่รู้เทคนิคการปาดครีมเค้ก

ในส่วนนี้อาจแบ่งได้เป็น 2 ข้อผิดพลาดทางเทคนิคที่เกี่ยวกับการปาดครีมเค้ก ได้แก่ ครีมชั้นใน และครีมชั้นนอก ซึ่งทั้งสองส่วนต่างก็มีความสำคัญในการพยุงเลเยอร์เค้กด้วยกันทั้งสิ้น อีกทั้งยังไม่มีวิธีบอกเทคนิคการทำแบบลงลึกในสูตรเบเกอรีทั่ว ๆ ไป เนื่องจากเป็นเรื่องของเทคนิคที่ต้องใช้เวลาในการฝึกปรือ

 • เทคนิคการปาดครีมชั้นใน : สำหรับสูตรเบเกอรีโฮมเมดที่เน้นรสชาติเค้กไปทางความบางเบา ความสดชื่นจากแยมหรือเนื้อผลไม้ เนื้อครีมชั้นในควรปาดและสร้างเอาไว้เพื่อใส่ไส้ใน แทนการปาดแยมลงไปทับหรือวางเนื้อผลไม้ทันที เนื่องจากจะทำให้เกิดความไม่สมดุล จนทำให้เค้กล้มได้
 • เทคนิคการปาดครีมชั้นนอก : ก่อนจะปาดฟรอสติ้งครีมเก็บงานให้เนี้ยบและตกแต่งให้สวยงามแบบที่เราเห็นกัน การปาดครีมบาง ๆ ระหว่างชั้น พร้อมปาดทับทั่วทั้งก้อน ก่อนนำไปแช่เย็น จะช่วยเพิ่มความมั่นคงให้แก่เลเยอร์เค้กได้อย่างมั่นใจ

มารู้จักกับ “น้ำเชื่อมอินเวิร์ต” วัตถุดิบไม่ลับ เพิ่มความเพอร์เฟกต์ให้เลเยอร์เค้ก

นอกเหนือจากการปรับปรุงขั้นตอนและฝึกปรือเทคนิคพื้นฐานสำหรับการทำเบเกอรีกันแล้ว การปรับวัตถุดิบให้ความหวานจากน้ำตาล สู่ น้ำเชื่อมอินเวิร์ต ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ช่วยปูทางลัดไปสู่ความง่ายในการทำเลเยอร์เค้ก!

ใช้น้ำตาลมาแทนน้ำเชื่อมในสูตรเบเกอรีโฮมเมด

ประโยชน์ของน้ำเชื่อมอินเวิร์ตที่ใช้ในการทำเค้ก

 • เนื้อสัมผัสชุ่มฉ่ำขึ้นง่าย ๆ ด้วยคุณสมบัติของน้ำเชื่อมอินเวิร์ตที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้น ไม่ทำให้เนื้อเค้กเกิดความกระด้าง
 • หวานแบบละมุน มีความซับซ้อน ชูเอกลักษณ์ความหอมของเนื้อเค้กได้มากกว่าเดิม อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตได้ดีกว่าการใช้น้ำตาลทรายอีกด้วย
 • ง่ายต่อการผสม ตีเนื้อแป้งเค้กให้เข้ากันได้แบบประหยัดเวลา ไร้กังวลเรื่องการตกตะกอนของน้ำตาลทรายที่อาจส่งกระทบต่อเนื้อเค้กได้

เทคนิคปรับใช้น้ำเชื่อมอินเวิร์ตกับสูตรเลเยอร์เค้ก

แก้ไขข้อผิดพลาดที่ทำให้เลเยอร์เค้กพังไปจากสูตรเบเกอรีโฮมเมดได้ง่าย ๆ แค่เปลี่ยนมาใช้น้ำเชื่อมอินเวิร์ตแทนน้ำตาลทราย พร้อมประยุกต์ใช้ได้หลากหลายความต้องการ!

 • แก้ไขความกระด้างของเนื้อเค้ก แค่แทนน้ำตาลทรายด้วยน้ำเชื่อมอินเวิร์ต พร้อมรักษาความชุ่มฉ่ำเอาไว้ ช่วยให้ปาดครีมเชื่อมชั้นเค้กได้ง่าย ไม่มีโค่น
 • เคลือบผิวเค้กด้วยน้ำเชื่อม สะดวกกว่าสำหรับคนที่ไม่อยากคำนวณสูตรเบเกอรีโฮมเมด เปลี่ยนน้ำตาลเป็นน้ำเชื่อม เพียงแค่ใช้แปรงซิลิโคนทาน้ำเชื่อม หรือพรมลงบาง ๆ บนชั้นเค้กก่อนปาดครีม ก็ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นได้เหมือนกัน
 • แช่เนื้อเค้กในน้ำเชื่อม เพิ่มความหอมหวานและรสชาติได้แบบเต็มคำ แค่แช่เนื้อเค้กลงในน้ำเชื่อมที่ผสมด้วยเหล้ารัม เหล้าเชอร์รี หรือกลิ่นวานิลลา พร้อมซับความชุ่มฉ่ำ และเอกลักษณ์รสชาติที่โดดเด่นกว่าใคร

พิชิตเลเยอร์เค้กด้วยน้ำเชื่อมเข้มข้น สูตรดั้งเดิม ตรามิตรผล

เปลี่ยนสูตรเบเกอรีโฮมเมดที่เขาว่ายาก ให้ทำง่าย แถมอร่อยแบบมือโปรด้วย “ผลิตภัณฑ์น้ำเชื่อมเข้มข้น สูตรดั้งเดิม ตรามิตรผล” ตัวช่วยเติมความสมบูรณ์ในทุกเมนูที่คนรักการทำเบเกอรีไว้วางใจ พร้อมการันตีระดับความหวานตามมาตรฐานน้ำตาลอินเวิร์ต ให้คุณสามารถปรับสูตรเบเกอรีได้ง่ายกว่าที่เคย!

หาซื้อผลิตภัณฑ์ให้ความหวานและน้ำเชื่อมที่ผลิตจากอ้อยธรรมชาติได้แล้ววันนี้ ผ่านช่องทางออนไลน์ และห้างสรรพสินค้าชั้นนำใกล้บ้านคุณ