ไขความลับสูตรเบเกอรี่โฮมเมดด้วย Invert Sugar อร่อยชุ่มฉ่ำ ตรงปก

เชื่อว่านักอบขนมทุกคนต้องเคยอบเค้กหรือขนมด้วยสูตรเบเกอรี่โฮมเมด แต่หนึ่งปัญหาที่คนทำเบเกอรี่โฮมเมดต้องเจอ คือรสชาติที่ไม่สมบูรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อเค้กที่ดูขาดความชุ่มฉ่ำ ที่ไม่ว่าจะอบเป๊ะตามสูตรมากแค่ไหนก็ยังไม่เหมือนที่ซื้อจากร้านโปรดมารับประทาน

นั่นเป็นเพราะวัตถุดิบให้ความหวานที่ใช้แตกต่างกัน และกุญแจดอกสำคัญที่จะช่วยไขขุมทรัพย์ความอร่อยของสูตรเบเกอรี่โฮมเมดได้อย่างลงตัว ก็คือน้ำตาลผสม (Invert Sugar) นั่นเอง!

ใช้น้ำตาลอินเวิร์ตในสูตรเบเกอรี่โฮมเมด

น้ำตาลผสม (Invert Sugar) เคล็ดลับความอร่อยของเบเกอรี่

สงสัยกันหรือไม่ว่าทำไม “น้ำตาลผสม” หรือ Invert Sugar ถึงได้กลายมาเป็นกุญแจช่วยไขประตูสู่ความอร่อย เพราะถ้าจะให้อิงตามสูตรเบเกอรี่โฮมเมดทั่ว ๆ ไปจะพบว่าไม่มีน้ำตาลชนิดนี้อยู่ในส่วนผสม

ทำความรู้จักกับ Invert Sugar

น้ำตาลอินเวิร์ตนั้นไม่ได้มีสถานะเป็นของแข็งเหมือนน้ำตาลทราย หรือน้ำตาลเบเกอรี่ที่เราคุ้นเคยกัน แต่เป็นสารให้ความหวานที่อยู่ในสถานะของเหลว เกิดจากกรรมวิธีการทำให้น้ำตาลโมเลกุลคู่อย่างซูโครส แตกตัวกลายเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ควบรวมกับฟรุกโตส และกลูโคสในสัดส่วนที่เท่า ๆ กัน

ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์น้ำตาลอินเวิร์ตในไทยไม่ได้มีให้เลือกมากนัก จึงทำให้ค่อนข้างหาซื้อได้ยาก แต่มิตรผลมีผลิตภัณฑ์ที่พร้อมตอบโจทย์การใช้งานอย่าง “น้ำเชื่อมเข้มข้น สูตรดั้งเดิม” ซึ่งเป็นประเภท Medium Invert Sugar (MIS) Brix 77 ที่ตอบโจทย์การทำเบเกอรี่ โดยนำน้ำเชื่อมซูโครส 100% ผ่านเรซินที่ทำให้เกิดการแตกตัวของโมเลกุล จนได้น้ำตาลซูโครส 50% กลูโคส 25% ฟรุกโตส 25% ในระดับความเข้มข้นที่ 77 Brix ให้คุณสามารถทำขนมตามสูตรเบเกอรี่โฮมเมดได้แบบตรงปก พร้อมมอบความชุ่มฉ่ำให้เนื้อขนมได้แบบมืออาชีพ!

สาเหตุที่ทำให้น้ำตาลอินเวิร์ตได้รับความนิยมในการใช้ทำเบเกอรี่

ด้วยความสมดุลทางโมเลกุลของน้ำตาลอินเวิร์ต จึงทำให้เกิดคุณลักษณะโดดเด่นมากมายที่ตอบโจทย์สำหรับการใช้แทนน้ำตาลในสูตรเบเกอรี่โฮมเมด พร้อมมอบผลลัพธ์ความอร่อยที่คุณคาดไม่ถึง

 • เนื้อสัมผัส (Texture)

ด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวของน้ำตาลอินเวิร์ต ส่งผลให้เนื้อสัมผัสของขนมตามสูตรเบเกอรี่โฮมเมดมีความชุ่มชื้นมากกว่าการใช้น้ำตาลทั่วไปตามสูตร ตอบโจทย์สำหรับเมนูที่ต้องการความหนึบนุ่มของเนื้อสัมผัส พร้อมคงความชุ่มชื้นไว้ทุกคำที่ตักเข้าปาก

 • กลิ่นและรสสัมผัส (Flavor and Taste)

ถือเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติเด่นของน้ำตาลอินเวิร์ตเลยก็ว่าได้ สำหรับความใส และไร้กลิ่นของตัวน้ำเชื่อมที่ตอบโจทย์การมอบรสหวานแบบล้ำลึก ให้ความกลมกล่อมแบบมีมิติ อีกทั้งยังช่วยให้ลดคาร์โบไฮเดรตในขนมได้เป็นอย่างดี เนื่องจากธรรมชาติความหวานของน้ำตาลอินเวิร์ตที่มากกว่าน้ำตาลทรายขาวในปริมาณที่เท่ากันถึง 10% จึงทำให้สามารถใช้ในสัดส่วนที่น้อยกว่า แต่ให้ความหวานที่เท่ากันได้แบบไม่ผิดเพี้ยน

 • ปฏิกิริยาการเกิดสีต่อขนมอบ (Coloring)

ด้วยโครงสร้างที่มีน้ำตาลกลูโคสและฟรุกโตส น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวเป็นส่วนประกอบกว่า 50% อีกทั้งยังเป็นน้ำตาลรีดิวซ์ (Reducing Sugar)* ที่ถูกออกซิไดซ์ได้ง่าย จึงทำให้เกิดปฏิกิริยากับกรดอะมิโนเมื่อเจออุณหภูมิสูง ๆ จนทำให้เกิดการเปลี่ยนของสีได้ง่าย กลายเป็นสีน้ำตาลสวยตามแบบฉบับที่ขนมอบควรจะเป็น

 • ระยะเวลาในการหมักขนมปัง (Fermentation)

ตามสูตรเบเกอรี่โฮมเมดส่วนมาก ขนมปังมักจะใช้เวลาในการหมักเพื่อรอให้ยีสต์ทำปฏิกิริยาค่อนข้างนาน และถ้าพลาดก็อาจจะเป็นส่วนที่ทำให้ขนมปังไม่ฟูได้ แต่น้ำตาลอินเวิร์ตที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวมีส่วนช่วยกระชับเวลาในการหมัก เพราะยีสต์ไม่ต้องย่อยโมเลกุลน้ำตาล และนำไปใช้หายใจได้โดยตรง ซึ่งเทคนิคนี้ถือว่าเป็นวิธีที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมเบเกอรี่ที่ต้องอบขนมปังจำนวนมากในเวลาที่จำกัด

 • ความง่ายในการผสม (Homogeneity)

ด้วยสถานะของสสารที่เป็นของเหลว จึงทำให้น้ำตาลอินเวิร์ตได้เปรียบในเรื่องการผสมง่าย โดยไม่ต้องเสียเวลาผ่านกระบวนการทำให้ละลายจนเข้ากันดีเหมือนกับการใช้น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลชนิดเม็ดสำหรับเบเกอรี่อีกต่อไป เรียกได้ว่าช่วยประหยัดเวลาในขั้นตอนการทำขนมได้เป็นอย่างดี

สูตรเบเกอรี่โฮมเมด : Invert Sugar ทำเองได้ที่บ้าน

สำหรับคนที่ชอบความท้าทาย อยากลองทำน้ำตาลอินเวิร์ตแบบสูตรเบเกอรี่โฮมเมดแท้ ๆ ตามฉบับครัวฝรั่ง มิตรผลได้หยิบสูตรที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้านมาฝากกัน

วิธีทำน้ำตาลอินเวิร์ตสูตรเบเกอรี่โฮมเมด

ส่วนผสม

 • น้ำเปล่า 300 กรัม
 • น้ำตาล 700 กรัม
 • กรดซิตริก 2.8 กรัม
 • เบกกิ้งโซดา 5 กรัม
 • เทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิทัล

ขั้นตอนการทำ

 • เริ่มต้นเตรียมน้ำเชื่อมด้วยการเตรียมน้ำเปล่า เทใส่ในหม้อก่อนจะนำขึ้นตั้งเตา
 • ควบคุมอุณหภูมิความร้อนไปจนถึง 50°C. จากนั้นจึงใส่น้ำตาลที่ตวงเอาไว้
 • เมื่ออุณหภูมิถึง 80°C. ให้เติมกรดซิตริกและยกหม้อลงจากเตา
 • ปล่อยส่วนผสมให้เย็นตัวลงจนถึงอุณหภูมิประมาณ 65.5°C. จึงเติมเบกกิ้งโซดาลงไป ระหว่างนี้จะเกิดปฏิกิริยาที่ทำให้น้ำเชื่อมเป็นฟอง แต่เมื่อผ่านไปสักระยะจะหายไปเอง
 • เมื่อน้ำเชื่อมเย็นลงจนเท่ากับอุณหภูมิห้อง ให้เทลงในภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทดี

เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำตาลอินเวิร์ตที่เหมือนกับสูตรเบเกอรี่โฮมเมดเอาไว้ใช้งาน อย่างไรก็ตาม เรื่องของมาตรฐานและคุณภาพก็อาจจะไม่ได้เทียบเท่ากับผลิตภัณฑ์ที่วางขาย และผ่านการตรวจสอบมาเป็นอย่างดี ซึ่งในส่วนนี้ก็อาจจะส่งผลให้รสชาติ สี และความอร่อยของขนมผิดเพี้ยนได้

น้ำเชื่อมเข้มข้น สูตรดั้งเดิม ตรามิตรผล เคล็ดลับความอร่อยฉบับขนมอบ

หรับใครที่ไม่อยากเสียเวลาเคี่ยวน้ำเชื่อม แถมต้องเสี่ยงกับคุณภาพที่ไม่ได้มาตรฐานของน้ำตาลอินเวิร์ตแบบโฮมเมด ผลิตภัณฑ์น้ำเชื่อมเข้มข้น สูตรดั้งเดิม จากมิตรผลคือคำตอบ! เพราะเราใส่ใจทุกกระบวนการผลิต พร้อมการันตีมาตรฐานความหวานแบบคงที่ ให้คุณรังสรรค์เมนูขนมตามสูตรเบเกอรี่โฮมเมดได้แบบง่าย ๆ แต่อร่อยกว่าใคร แถมยังช่วยยืดอายุขนมให้เก็บรักษาได้นาน ทีนี้จะทำทานเองหรือหารายได้ก็มั่นใจในคุณภาพได้เลย!

หาซื้อผลิตภัณฑ์ให้ความหวาน และน้ำเชื่อมที่ผลิตจากอ้อยธรรมชาติได้แล้ววันนี้ ผ่านช่องทางออนไลน์ และห้างสรรพสินค้าชั้นนำใกล้บ้านคุณ