5 เทคนิคเปิดร้านชาไข่มุก พิชิตยอดขาย ไม่ต้องพึ่งแฟรนไชส์

ต้องยอมรับว่าชาไข่มุกคือเครื่องดื่มยอดนิยมของวัยรุ่นและวัยทำงาน จึงไม่น่าแปลกใจที่การเปิดร้านชาไข่มุกจะเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คน แต่การซื้อแฟรนไชส์ร้านชาไข่มุกต้องใช้เงินทุนจำนวนมาก ดังนั้นการเปิดร้านชานมไข่มุกด้วยตัวเองคงเป็นทางออกที่ดี ถึงแม้จะใช้เวลาเตรียมการมากกว่าการซื้อแฟรนไชส์สักหน่อย แต่การเปิดร้านชานมไข่มุกแบบไม่ง้อแฟรนไชส์ จะทำให้คุณสามารถสร้างแบรนด์ของตัวเองได้อย่างเป็นอิสระ ไม่ว่าการออกแบบโลโก้ รูปแบบร้าน รวมไปถึงการรังสรรค์เมนู ก็สามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ของตนเองได้อย่างเต็มที่  รวมถึงสามารถเลือกวัตถุดิบได้เอง ไม่จำเป็นต้องใช้แต่วัตถุดิบที่ถูกกำหนดมาจากทางแฟรนไชส์เท่านั้น บทความนี้มี 5 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณสามารถเปิดร้านชานมไข่มุกให้ขายได้โดยไม่พึ่งแฟรนไชส์มาบอกกัน

5 เทคนิคเปิดร้านชาไข่มุก สร้างแบรนด์ด้วยตนเอง

1. วางแผนการลงทุนให้ดี คำนวณต้นทุนอย่างถี่ถ้วน

ในการเริ่มต้นธุรกิจสิ่งที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก การวางแผนการลงทุนให้ดี ต้องรู้ว่ามีเงินสำหรับเป็นค่าร้านเท่าไร เพื่อที่จะออกแบบร้านให้พอเหมาะกับเงินทุนที่มี แต่ยังคงไว้ซึ่งคอนเซปต์ของร้านอย่างที่ตั้งใจ
สำหรับอุปกรณ์ภายในร้านและอุปกรณ์ในการชงชา ควรเลือกซื้อของมีคุณภาพแต่ราคาไม่แพง และหาได้ทั่วไปตามท้องตลาด เพื่อในอนาคตต้องซื้อเพิ่ม เปลี่ยนใหม่ หรือซ่อมแซมจะได้ไม่ยุ่งยาก
นอกจากนี้ ยังมีค่าวัตถุดิบ อีกหนึ่งต้นทุนสำคัญที่ต้องคำนวณอย่างระมัดระวังมากที่สุด โดยต้องดูว่าค่าวัตถุดิบที่ต้องซื้อในแต่ละครั้งเป็นเท่าไร ในการซื้อวัตถุดิบหนึ่งครั้งสามารถชงชาไข่มุกได้กี่แก้ว และต้องคำนึงถึงการสต็อกวัถุดิบด้วย เพื่อป้องกันการซื้อวัตถุดิบมาเยอะเกินความจำเป็น แล้วสุดท้ายหมดอายุ กลายเป็นของเสียและต้องทิ้งไปในที่สุด จนกลายเป็นเงินทุนที่จมลงไปอย่างเปล่าประโยชน์ 

2. เลือกทำเลดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

ก่อนจะตัดสินใจเลือกทำเลที่ตั้ง เพื่อเปิดร้านชาไข่มุก สิ่งแรกที่คุณต้องรู้ คือ กลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นใคร เพราะทำเลที่ตั้งที่จะเลือกนั้น ควรอยู่ใกล้กลุ่มเป้าหมายของคุณมากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น
กลุ่มเป้าหมายเป็นคนวัยทำงาน ก็ควรเลือกที่ตั้งร้านในย่านที่มีตึกออฟฟิศให้เช่า หรือย่านธุรกิจที่ตั้งของสำนักงานต่าง ๆ
กลุ่มเป้าหมายเป็นวัยรุ่น ก็ควรเลือกตั้งร้านใกล้กับโรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือแหล่งที่วัยรุ่นมักไปแฮงก์เอาต์กัน
–  กลุ่มเป้าหมายเป็นครอบครัว ก็ควรเลือกตั้งร้านในหรือใกล้หมู่บ้าน ใกล้ตลาด หรือในแหล่งชุมชน
เหตุผลที่ต้องเลือกทำเลที่ตั้ง เพื่อเปิดร้านชาไข่มุกตามกลุ่มเป้าหมายหลักก็เพราะว่าตอนที่คุณเปิดร้าน กลุ่มเป้าหมายของคุณก็จะเป็นคนแรก ๆ ที่มาลองชิมเครื่องดื่มของคุณ ถ้ารสชาติของเครื่องดื่มอร่อยถูกใจและถูกปากลูกค้าก็จะทำให้เกิดการบอกต่อ และฐานลูกค้าก็จะขยายออกไปเป็นวงกว้างมากขึ้น

รสชาติและการใช้วัตถุดิบที่ดีคือหัวใจของการเปิดร้านชาไข่มุก

3. รสชาติคือหัวใจ เลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพ

สำหรับการเปิดร้านขายอาหารหรือเครื่องดื่มนั้น แน่นอนอยู่แล้วว่าหัวใจสำคัญคือเรื่องรสชาติ เพราะถึงคุณมีหน้าร้านสวย ราคาถูก แต่รสชาติไม่ดี ก็เป็นไปได้ยากที่จะเปิดร้านได้อย่างยั่งยืน โดยเฉพาะการเปิดร้านชาไข่มุก ที่มีจำนวนคู่แข่งค่อนข้างมาก สิ่งที่จะทำให้คุณเอาชนะคู่แข่งได้นั่นก็คือ รสชาติที่ดี และการสร้างสรรค์เมนูที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นนั่นเอง
การเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ชาไข่มุกของร้านมีรสชาติที่โดดเด่นแตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นผงชา เม็ดไข่มุก ควรเลือกยี่ห้อที่ได้รับความนิยม หรือเป็นที่ยอมรับ และที่สำคัญในการชงชา ควรเลือกใช้น้ำเชื่อมแทนน้ำตาล  เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม และระดับความหวานที่คงที่ ซึ่งเราขอแนะนำน้ำเชื่อมมิตรผล 2 สูตร ให้คุณได้เลือกตามความเหมาะสม ซึ่งแต่ละสูตรต่างสร้างรสสัมผัสให้ชาที่แตกต่างกันออกไป
น้ำเชื่อมเข้มข้น สูตรดั้งเดิม มีสีใส ช่วยทำให้เนื้อสัมผัสทุกเมนูเนียนนุ่ม จึงเป็นที่นิยมสำหรับการนำไปทำเมนูเครื่องดื่ม มีระดับความหวานคงที่ และสามารถเก็บรักษาได้นานกว่าน้ำเชื่อมแบบปกติ
–  น้ำเชื่อมโกลเด้น ไซรัป เกิดจากน้ำเชื่อมมิตรผลสูตรดั้งเดิมมาผสมกับน้ำเชื่อมจากอ้อยธรรมชาติ ทำให้มีสีทองช่วยเพิ่มสีสันให้เมนูเครื่องดื่มได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังมีกลิ่นหอมและรสชาติจากอ้อยธรรมชาติ และสามารถเก็บรักษาได้นานกว่าน้ำเชื่อมแบบปกติอีกด้วย

4. สร้างจุดขาย สร้างแบรนด์ให้สุดปัง

อย่างที่ได้กล่าวมาแล้วว่าร้านชาไข่มุกเป็นที่นิยมของทั้งวัยรุ่นและวัยทำงาน จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะเห็นร้านชาไข่มุกอยู่ทุกที่ ทำให้การเปิดร้านชาไข่มุกแบบธรรมดา อาจจะไม่เป็นที่สนใจ และไม่ดึงดูดลูกค้า
ดังนั้น คุณต้องสร้างเอกลักษณ์ให้แก่ร้านของคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นการตั้งชื่อร้านที่ติดหู มีโลโก้ที่จดจำง่าย และการตกแต่งร้านให้สวยงาม ติดป้ายชื่อร้านให้เห็นอย่างเด่นชัด และที่สำคัญคือเรื่องของการรักษาความสะอาดภายในร้าน และมีขั้นตอนการทำเครื่องดื่มที่ถูกสุขอนามัย เพื่อสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้า
รวมไปถึงการสร้างเมนูสูตรเฉพาะของทางร้าน หรือการเพิ่มท็อปปิงให้หลากหลายไม่ซ้ำกับของร้านอื่น ๆ พร้อมการให้บริการอย่างสุภาพ อ่อนโยน ยิ้มแย้ม และจริงใจ ช่วยดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดี

5. ช่องทางขายหลากหลาย สร้างรายได้มากขึ้น

ในปัจจุบัน มีเพียงหน้าร้านคงไม่พออีกต่อไป ยิ่งร้านชาไข่มุกที่มีคู่แข่งมากมาย การมีช่องทางการขายที่หลากหลายทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ จะช่วยเพิ่มยอดขายให้แก่คุณได้
ดังนั้นในการเปิดร้านชาไข่มุกของคุณ ต้องไม่ลืมที่จะหาช่องทางการขายให้มากที่สุด ไม่ว่าขายผ่านโซเชียลมีเดีย หรือเข้าร่วมกับแอปพลิเคชันส่งอาหารต่างๆ แถมคุณยังสามารถจัดโปรโมชันผ่านช่องทางการขายเหล่านี้ เพื่อกระตุ้นยอดขาย ทำให้ลูกค้ารู้จักและเข้าถึงร้านของคุณได้มากขึ้น และยังช่วยขยายฐานลูกค้าของคุณได้อีกด้วย

จบกันไปแล้ว สำหรับ 5 เคล็ดลับเปิดร้านชาไข่มุก ใครที่กำลังจะเปิดร้าน และมองหาวัตถุดิบคุณภาพสำหรับเมนูของร้าน สามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์น้ำเชื่อมมิตรผล 2 สูตร ทั้งน้ำเชื่อมเข้มข้น สูตรดั้งเดิม และน้ำเชื่อมโกลเด้น ไซรัป ที่ผลิตจากอ้อยธรรมชาติได้แล้ววันนี้ ผ่านช่องทางออนไลน์ และห้างสรรพสินค้าชั้นนำใกล้บ้านคุณ