หมดเวลาทำน้ำเชื่อมเอง! มาปรับสูตรเครื่องดื่มให้อร่อยปังด้วย ‘น้ำเชื่อม สูตรละลายเร็ว’ กันเถอะ

“น้ำเชื่อม” เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของการชงเครื่องดื่ม ที่สามารถทำได้ง่ายๆ เพราะมีส่วนประกอบอยู่ 2 ส่วน คือ น้ำตาล และน้ำ ซึ่งหลายคนมักต้มน้ำเชื่อมเอง เพราะสามารถเลือกระดับความหวานได้ตามต้องการ หรือสามารถเพิ่มกลิ่นหอมได้ตามใจชอบ เช่น การใส่ใบเตย หรือดอกมะลิ เป็นต้น แต่บางครั้งการทำน้ำเชื่อมเองก็ได้สูตรไม่คงที่ และอาจเกิดการตกผลึกได้ วันนี้เราจึงมีข้อแนะนำการปรับสูตรจากน้ำเชื่อมทำเอง มาใช้ “น้ำเชื่อมสำเร็จรูป สูตรละลายเร็ว” มาฝาก เรามาดูวิธีการไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

น้ำเชื่อมทำเอง VS น้ำเชื่อม สูตรละลายเร็ว ต่างกันอย่างไร?

  • น้ำเชื่อมทำเอง ส่วนใหญ่แล้วอัตราส่วนการทำน้ำเชื่อมแบบใสโดยทั่วไป จะอยู่ที่ 1 : 1 คือ น้ำตาล 1 ส่วน และน้ำ 1 ส่วน (Brix 50) เช่น น้ำตาล 1 กก. แล้วนำไปละลายกับน้ำ 1 ลิตร จนน้ำเชื่อมมีลักษณะใส และพักให้เย็นลง หรือหากอยากได้น้ำเชื่อมที่มีรสชาติเข้มข้นขึ้น อัตราส่วนจะอยู่ที่ 2 : 1 (Brix 65) คือ น้ำตาล 2 ส่วน และน้ำ 1 ส่วน เช่น น้ำตาล 1 กก. จะละลายกับน้ำ 500 กรัม เป็นต้น
  • น้ำเชื่อม สูตรละลายเร็ว คือ น้ำเชื่อมสำเร็จรูป (Brix 65) ที่สามารถละลายได้เร็ว แม้ในเครื่องดื่มเย็น ทำให้ชงง่าย สะดวก ประหยัดเวลา โดยสามารถเปรียบเทียบคุณสมบัติง่ายๆ ดังนี้ 

จากการเปรียบเทียบข้างต้น จะเห็นได้ว่าการทำน้ำเชื่อมทำเอง ค่อนข้างมีข้อจำกัดหลายส่วน และหากต้องการปรับสูตรจากน้ำเชื่อมทำเอง เป็นน้ำเชื่อม สูตรละลายเร็ว ต้องใช้อัตราส่วนเท่าไหร่ สามารถดูได้จากตารางด้านล่างนี้

น้ำเชื่อมทำเอง VS น้ำเชื่อม สูตรละลายเร็ว มีต้นทุนต่างกันอย่างไร?

ข้อสำคัญของการใช้ “น้ำเชื่อม สูตรละลายเร็ว” คือ ช่วยประหยัดต้นทุนได้ เช่น ไม่เปลืองค่าไฟหรือแก๊ส ไม่เสียเวลาในการต้มน้ำเชื่อมเอง และหากใช้ไม่หมด ก็สามารถเก็บไว้ใช้ต่อได้ โดยไม่ต้องเหลือทิ้ง ช่วยให้ผู้ประกอบการลดต้นทุนวัตถุดิบ และช่วยเพิ่มกำไรได้อีกทางหนึ่งด้วย จากตารางเปรียบเทียบต้นทุนน้ำเชื่อมทำเองในแต่ละสูตร VS น้ำเชื่อม สูตรละลายเร็ว ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการเห็นแนวโน้มการใช้ต้นทุนได้อย่างชัดเจนขึ้น

ข้อดีของการใช้น้ำเชื่อมละลายเร็ว

  • ละลายได้ง่าย แม้ในเครื่องดื่มเย็น
  • ให้ความหวานคงที่ ทำให้สูตรเครื่องดื่มได้มาตรฐาน 
  • ช่วยประหยัดต้นทุน เช่น อุปกรณ์ แรงงาน ค่าไฟ/ค่าแก๊ส ซึ่งสิ่งเหล่านี้ช่วยเพิ่มกำไรได้ง่ายๆ 

หากใครต้องการที่จะปรับสูตรการชงเครื่องดื่ม และต้องการลดต้นทุนวัตถุดิบต่างๆ แล้ว “น้ำเชื่อม สูตรละลายเร็ว ตรามิตรผล” ถือเป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยให้คุณสะดวกขึ้น ง่ายขึ้น และสามารถบริหารจัดการต้นทุนและเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยยังคงรักษามาตรฐานรสชาติ และเครื่องดื่มของคุณให้คงที่ได้