3 สุดยอดเคล็ดลับ การใช้น้ำเชื่อมทำเบเกอรี่
จาก เชฟเลอ กอร์ดอง เบลอ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้หลายคนหันมาทำเบเกอรี่เป็นอาชีพหลัก และด้วยการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง ทำให้ต้องมองหาเคล็ดลับที่เหนือกว่าคู่แข่ง เพื่อให้ได้เบเกอรี่อร่อย ได้มาตรฐาน แต่จะดีแค่ไหน หากเรารู้เคล็ดลับจากเชฟดังที่จะช่วยต่อยอดเบเกอรี่ให้เก่งขึ้น วันนี้เรามีเคล็ดลับจาก 3 เชฟเบเกอรี่ชื่อดังมาฝาก

เชฟพฤกษ์ – พฤกษ์ สัมพันธวรบุตร

เชฟท่านแรก เชฟพฤกษ์ – พฤกษ์ สัมพันธวรบุตร ที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตาจากการคว้าแชมป์ ‘เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย’ และเป็นศิษย์เก่า สถาบัน le cordon bleu Paris , ประเทศฝรั่งเศส เจ้าของร้าน RawMat ร้านที่นำเสนออาหารในแบบ Chef’s Table มีความละเอียดอ่อนตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบจนกระทั่งรังสรรค์ออกมาเป็นเมนูพร้อมเสิร์ฟ

เชฟพฤกษ์ได้แนะนำเมนู Deconstructed Apple Tart เป็นเมนูที่นำมาเสนอในรูปแบบใหม่ ด้วยการทำแป้งพายออกมาในรูปแบบของ Crumble ส่วนชิ้นแอปเปิ้ลนำไปแช่ใน Syrup โดยซอสที่ได้จากแอปเปิ้ล ถูกทำออกมาในรูปแบบมูสโฟม (Mouse Foam) เพื่อให้ได้รสสัมผัสที่แตกต่าง เคล็ดลับสำคัญที่เชฟพฤกษ์นำน้ำเชื่อมมิตรผลมาใช้ในการทำขนม คือน้ำเชื่อมมิตรผลช่วยให้เบเกอรี่ มีสีสวย ขึ้นเงา และ ช่วยให้เนื้อสัมผัส หรือ Texture ของเบเกอรี่ได้คุณภาพ  นอกจากนี้เชฟได้แนะนำการเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยนำไปพัฒนาต่อ และได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และสำหรับเชฟรุ่นใหม่ที่อยากประสบความสำเร็จแบบเชฟพฤกษ์ อย่าหยุดพัฒนาตัวเอง ต้องเรียนรู้ และฝึกฝนตลอดเวลา

เชฟออย – วัชราพรรณ วณิชย์คูพลังกูร

เชฟท่านที่สอง เชฟออย – วัชราพรรณ วณิชย์คูพลังกูร  ศิษย์เก่าจากสถาบันเลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิตธานี คว้าอันดับ 1 หลักสูตร Diplôme de Pâtisserie และเป็นเจ้าของร้าน Three Bears Pastry ผู้ที่มีจุดเริ่มต้นจากความหลงใหลและมีใจรักในการทำเบเกอรี่ เชฟออยได้แนะนำเมนูเด็ดอย่าง Chocolate Espresso Flourless Cake พร้อมเคล็ดลับง่ายๆ มาฝาก

เชฟเลือกใช้น้ำเชื่อมมิตรผลในการทำเมนู Chocolate Espresso Flourless Cake เพราะช่วยให้หน้าขนมเรียบเนียน มีเสน่ห์ น่ารับประทานมากขึ้น นอกจากนี้น้ำเชื่อมยังสามารถนำไปเคลือบหน้าชิ้นผลไม้ ทำให้ผลไม้มีความเงางามและอยู่ได้นานขึ้น สำหรับใครที่มีความฝันอยากเป็นเชฟ และประสบความสำเร็จในการทำเบเกอรี่ เชฟออยมีคำแนะนำง่ายๆ คือ อยากให้สร้างสรรค์ พลิกแพลง และไม่อยู่ในกรอบหรือสูตรที่เคยทำมา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่หลากหลาย และมีเอกลักษณ์ในแบบเฉพาะตน

เชฟนนท์ – นนทวรรธ โรจนศักดิ์ชัย

เชฟท่านสุดท้าย เชฟนนท์ – นนทวรรธ โรจนศักดิ์ชัย ศิษย์เก่าจากสถาบันเลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิตธานี และเป็นเจ้าของร้าน BRIX Dessert Bar ร้านเบเกอรี่ชื่อดังที่มีถึง 3 สาขาในกรุงเทพฯ เชฟนนท์ แนะนำเมนูเด็ดอย่าง Croissant Raspberry และ Almond Croissant   ครัวซองต์ที่ได้รับความนิยมในขณะนี้ เชฟนนท์เผยเคล็ดลับของการใช้น้ำเชื่อมสำเร็จรูปในการทำเบเกอรี่มาฝาก

เชฟนนท์เล่าให้ฟังว่า สิ่งที่ทางร้านขาดไม่ได้เลยในทำครัวซองต์คือ การใช้น้ำเชื่อมมิตรผลเคลือบบริเวณผิวขนม ช่วยเพิ่มความเงางาม ความชุ่มชื้นให้ขนม และช่วยลดกังวลเรื่องน้ำตาลตกผลึก สะดวกสบายในการใช้งาน

เหตุผลสำคัญในการเลือกใช้น้ำเชื่อมสำเร็จรูปของเชฟนนท์ คือ ต้องเลือกน้ำเชื่อมที่ได้คุณภาพ มีมาตรฐาน และคำนึงเรื่องความสะอาดเป็นสำคัญ เพื่อให้ได้เบเกอรี่ที่มีคุณภาพส่งต่อไปยังผู้บริโภค นอกจากนี้เชฟนนท์ยังให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่มีใจรักการทำเบเกอรี่ คือ อยากให้มีความอดทน ไม่ย่อท้อ มีความรักในสิ่งที่ทำ และลงไปกับมันจริงๆ ก็จะประสบความสำเร็จได้แน่นอน

จากเคล็ดลับของเชฟชื่อดังทั้ง 3 ท่านนี้ เชื่อว่านักเบเกอรี่ทุกท่านจะสามารถนำไปพัฒนา และต่อยอดการสร้างสรรค์เมนูเบเกอรี่ได้ โดยส่วนสำคัญที่เชฟทั้ง 3 ท่านเน้นย้ำเหมือนกัน คือ การเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน เพื่อให้ได้เบเกอรี่ที่ดีที่สุด และส่งต่อความอร่อยที่มีคุณภาพไปยังผู้บริโภคนั่นเอง