เมนูอาหารกินง่าย ต้องยกให้ข้าวต้มเป็นหนึ่งในนั้น วันนี้จะพาไปร้านข้าวต้มทีเด็ด ย่านลาซาล ร้านข้าวต้มธรรมดาที่ไม่ธรรมดา “ยศข้าวต้ม” จัดเต็มเมนูให้เลือกจนตาลาย เรื่องรสชาติบอกเลยว่าเลิศ! แถมราคาไม่แพง ใครที่เคยกินก็พูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าเด็ด ตามมาพูดคุยกับคุณกิ๊ฟ เจ้าของร้านยศข้าวต้มกันดีกว่าว่าทำยังไงให้ร้านยศข้าวต้มพิเศษกว่าร้านอื่น ๆ และมีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้ทุกเมนูอาหารถูกปากถูกใจคนทุกวัย

คุณกิ๊ฟ ทายานรุ่นที่ 2 เจ้าของร้านยศข้าวต้ม

“ยศข้าวต้ม” มีที่มาที่ไปอย่างไร?

เป็นร้านข้าวต้มที่เปิดมาแล้ว 30 ปี ตั้งแต่ทำร้านเล็กจนขยายเป็นร้านใหญ่ ตอนนี้มี 4 สาขาแล้วค่ะ ตอนนี้เราก็รับช่วงต่อเป็นรุ่นที่ 2 โดยเราเพิ่งมารับช่วงต่อในช่วงโควิด ก็เลยเปิดต่อเนื่องมานาน ซึ่งร้านของเราเป็นร้านข้าวต้มรอบดึกค่ะ ด้วยความที่ร้านตั้งอยู่ในย่านสถานบันเทิง ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มากินก็จะเป็นสายเที่ยวกลางคืน ที่สำคัญอาหารของเรารสชาติถูกปากและราคาย่อมเยาอีกด้วยค่ะ

เมนูเด็ดมา “ยศข้าวต้ม” แล้วต้องห้ามพลาด!

เมนูเด็ดของร้าน ที่มาแล้วทุกคนต้องสั่งก็คือ ต้มไส้พะโล้, ต้มโคล้งปลาสลิด, เป็ดคั่ว, ซูเปอร์ขาไก่, หอยลายผัดพริกเผา, แกงส้มชะอมไข่กุ้ง ฯลฯ ต้องบอกเลยว่าเมนูเด็ดของร้านเรามีหลายอย่างมาก เพราะการที่เราเป็นร้านข้าวต้มต้องมีเมนูหลากหลาย ยิ่งเป็นร้านข้าวต้มมื้อดึกด้วยแล้ว ลูกค้าบางคนที่กลับจากบาร์หรือดื่มมา รสชาติอาหารเลยต้องจัด เพื่อให้กินกับข้าวต้มร้อน ๆ แล้วมันพอดี ต้องครบรส หวาน เค็ม เปรี้ยว ที่สำคัญต้องใช้วัตถุดิบในการปรุงที่สดใหม่ สะอาด และได้มาตรฐาน

เคล็ดลับปรุงอาหารของร้านยศข้าวต้ม

แน่นอนว่าในทุกเมนูอาหาร น้ำตาลถือเป็นส่วนสำคัญในการปรุง อีกหนึ่งเคล็ดลับของร้านเรา คือ เราเลือกใช้น้ำตาลอ้อยธรรมชาติจากมิตรผล ช่วยเพิ่มรสชาติอาหาร ด้วยความที่น้ำตาลอ้อยธรรมชาติของมิตรผล  ผลิตจากน้ำอ้อยธรรมชาติ 100% ผ่านชีววิธีแทนการใช้สารเคมี ที่สำคัญคือสะอาด ปลอดภัย ให้รสชาติที่หวานกลมกล่อม ช่วยเพิ่มสีสันและกลิ่นหอมอ้อยอ่อน ๆ ให้แต่ละเมนู ปรุงเมนูไหนก็เข้ากัน เรียกได้ว่าเป้นไม้ตายของร้านเราเลยทีเดียวค่ะ

ไม่ว่าจะเป็นเมนูยำหรือผัดก็ต้องใส่น้ำตาลอ้อยธรรมชาติ อย่างเช่น ยำถั่วพู ยำปลาสลิด ไก่ผัดเม็ดมะม่วง กุ้งผัดผงกะหรี่ เป็นต้น บอกเลยว่าอาหารของร้านเรา ไม่ว่าจะเมนูไหนก็ต้องใช้น้ำตาลอ้อยธรรมชาติ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ