ติดรสหวาน..แต่ก็อยากคุมน้ำตาลด้วย ทำไงดี?
ลองนี่! มิตรผล ไลท์ ชูการ์ ทางเลือกใหม่สำหรับคนรักสุขภาพ

ใช้แค่ครึ่งของที่เคยเติม

ก็ให้รสชาติหวานแบบน้ำตาลที่คุณคุ้นเคย ผลิตภัณฑ์มิตรผล ไลท์ ชูการ์ 1 ช้อนชา ให้ความหวานเท่ากับน้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

ใช้ได้กับทุกเมนู

เหมาะกับเมนูคาว หวาน และเครื่องดื่ม สามารถใช้ปรุงอาหารได้ทั้งอาหารร้อนและเย็น

กรรมวิธีผลิตเฉพาะ Dry Blend

ผสานข้อดีของน้ำตาลทรายและสารให้ความหวาน ให้รสชาติอร่อยเต็มที่ แต่แคลอรีลดลง 50%

แล้วต้องคุมน้ำตาลแบบไหนถึงพอดี?

ลดน้ำตาล เป็นคำที่พูดง่ายแต่ทำได้ยากจริงๆนะ โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบรสหวาน พอจะต้องลดเป็นเวลานานๆ ร่างกายก็โหยหาอยากกินมากกว่าเดิม 

การควบคุมปริมาณอาหารและน้ำตาล จึงเป็นปัจจัยหลักที่จะช่วยดูแลสุขภาพได้อย่างยั่งยืน เพราะน้ำตาลที่เติมลงในอาหารและเครื่องดื่มในแต่ละวัน หากรับประทานมากจนเกินไป จะส่งผลให้ร่างกายอยู่ในภาวะดื้ออินซูลิน มีการสะสมของไขมันส่วนเกิน โดยเฉพาะไขมันบริเวณพุงซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ 

โดยปริมาณน้ำตาลที่รับประทานได้ในแต่ละวัน ควรเท่ากับ 6 ช้อนชาสำหรับผู้หญิง และ 9 ช้อนชาสำหรับผู้ชาย (เป็นค่าโดยประมาณ) แต่หมอเชื่อว่าหลายคนที่กำลังอ่านอยู่นี้ น่าจะรับประทานเกินโควตากันแน่นอน

วิธีการลดน้ำตาลนั้นทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น วิธีการล้างลิ้นให้หัดรับรส โดยค่อย ๆ ลดปริมาณน้ำตาลที่รับประทานเป็นประจำลง แล้วใช้อาหารที่มีรสหวานตามธรรมชาติแทน เช่น ผลไม้ ลูกฟิก ซึ่งมี natural sugar เป็นตัวทดแทน เมื่อฝึกลดความหวานไปเรื่อย ๆ ลิ้นจะค่อยๆกลับมาคุ้นชินกับรสตามธรรมชาติและติดหวานน้อยลง 

ฟังแล้วดูยุ่งยาก!  เดี๋ยวนี้การลดน้ำตาลไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะเรามีทางเลือกใหม่ ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่เพิ่งมีในไทย คือ น้ำตาลแบบไลท์ ซึ่งให้พลังงานลดลง 50% เพราะใช้สารให้ความหวาน Erythritol และ Sucralose ซึ่งเป็นน้ำตาลแอลกอฮอล์ (sugar alcohol) ที่ผ่านการยอมรับจากองค์การอาหารและยาของทั้งอเมริกาและไทย 

 Erythritol (อีริทริทอล) มีรสชาติคล้ายน้ำตาลทราย ผลิตจากกระบวนการหมักกลูโคสด้วยยีสต์ ให้ความหวานแค่ 60-70% ของน้ำตาลทราย ให้พลังงาน 0.2 กิโลแคลอรีต่อกรัม หรือเกือบเท่ากับศูนย์ ไม่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด และแบคทีเรียในช่องปากไม่สามารถย่อยได้จึงไม่ทำให้ฟันผุเหมือนน้ำตาลทราย 

Sucralose (ซูคราโลส) ผลิตจากน้ำตาล Sucrose (ที่มาจากน้ำตาลอ้อยธรรมชาติ) ไม่มีแคลอรี และหวานกว่าญาติผู้พี่คือ ซูโครสหรือน้ำตาลทรายประมาณ 600 เท่า และยังสามารถทนความร้อน ทำให้สามารถประกอบอาหารได้หลากหลาย ผ่านการทดสอบแล้วว่าปลอดภัยต่อร่างกาย ไม่เป็นสารก่อมะเร็ง ไม่ส่งผลกระทบต่อทั้งระบบการเจริญพันธุ์และระบบประสาทต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้น้ำตาลแบบไลท์จะมีแคลอรี่ลดลง 50% แต่ก็ต้อง
รับประทานแต่พอดี และในแต่ละมื้ออาหาร ควรจะมีโปรตีนดีและเส้นใยอาหารร่วมด้วยเสมอ การจะลดน้ำหนักหรือดูแลสุขภาพให้ประสบความสำเร็จแบบยั่งยืน ต้องเลือกดูแลในแบบทางสายกลาง ไม่ตึงเกินไปจนเครียด แต่ก็ไม่หย่อนเกินไปจนพุงคับกางเกงนะคะ

พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (หมอผิง)

มั่นใจได้! ด้วยการการันตีผู้เชี่ยวชาญ

นพ.ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยและโภชนาการทางคลินิก

ไลท์ชูการ์เป็นนวัตกรรมใหม่ของน้ำตาลสำหรับผู้ที่ใส่ใจดูแลสุขภาพ ให้แคลอรี 50% แต่ยังให้รสหวานอร่อยเหมือนน้ำตาลทรายทั่วไป ปลอดภัยไม่ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพ อิริทริทอลและซูคราโรสถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ปลอดภัย และน่าสนใจสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก และใส่ใจสุขภาพ

Chef Joe’s Bake Shop

เชฟลองใช้มิตรผล ไลท์ ชูการ์แล้วรสชาติของขนมยังหวานอร่อยเหมือนใช้น้ำตาลทรายปกติแม้จะลดปริมาณลง และที่สำคัญโครงสร้างของขนมก็ยังขึ้นฟูนุ่มได้เหมือนเดิม เป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก

รีวิวจากผู้ใช้งานจริง

กันต์กันตถาวร (ดาราและพิธีกร)

มิตรผล ไลท์ ชูการ์ ตอบโจทย์เรื่องการดูแลสุขภาพและน้ำหนักของกันต์ได้เป็นอย่างดี ช่วยให้การลดน้ำตาลเป็นเรื่องง่ายขึ้น ที่สำคัญคือรสชาติที่อร่อย เหมือนน้ำตาลทั่วไป ทำให้การคุมน้ำตาลไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

มิตรผล ไลท์ ชูการ์ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับคนที่ติดหวาน ไม่อยากอด และไม่โหย แต่อยากจะลดน้ำหนักหรือดูแลสุขภาพโดยลดการรับประทานน้ำตาลลง